0
Tin tức

MÔI TRƯỜNG- NGƯỜI THẦY THỨ 3 CỦA TRẺ

Chúng ta thường nghĩ, mọi thứ hiện tại đã ổn, nếu nó không ổn sao nó có thể tồn tại từ trước tới giờ? Từ thời này sang thời khác, trẻ vẫn học và giáo viên vẫn làm, phụ huynh vẫn đang gởi con cho chúng ta? Vậy chúng ta có nhận ra rằng tại sao chúng ta đã nổ lực hết mình nhưng sao học trò mãi không nghe lời?

Một phần của câu trả lời là vì chúng ta chưa tạo ra cho trẻ một môi trường hạnh phúc mà trẻ có thể “vẫy vùng” và thỏa sức sáng tạo, nơi mà trẻ có thể vui chơi, học tập không bao giờ chán và không khi nào có thời gian để đánh bạn, hay la hét. Đồng thời môi trường đó cũng luôn khiến giáo viên thoải mái, bởi triết lý rất nhân văn “chỉ có người giáo viên hạnh phúc mới có những đứa trẻ hạnh phúc”.

 

Theo quan điểm của chúng tôi, trước khi xây dựng môi trường nhà giáo dục cần trả lời câu hỏi:

  • Mình phải làm gì để khi trẻ bước vào lớp luôn cảm thấy thích thú?
  • Tại sao trẻ lại cứ chạy khắp lớp, đánh nhau và không nghe lời cô?
  • Để một cái lớp trống không cho trẻ chạy hay là lớp với rất nhiều đồ chơi để trẻ trải nghiệm và rèn tính nề nếp, cẩn thận?
  • Có cần thiết phải dán rất nhiều thứ trên tường chỉ đề cho bắt mắt và sặc sỡ?
  • Lớp học của bạn có đảm bảo 5S: Sẵn sàng, sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc?

Chúng tôi lấy cảm hứng từng các nhà giáo dục, nhưng quan trọng hơn là vì chính những đứa trẻ và kết hợp với thực tế để tạo ra một không gian lớp học phù hợp giựa trên các nguyên tắc:

  1. Lớp học phải là thiên đường để trẻ thư giãn, chìm đắm trong thế giới riêng của mình. Mọi thứ luôn được sắp xếp thuận lợi nhất và có nhiều thứ đồ chơi để trẻ có thể hoạt động thỏa thích theo ý tưởng của mình.

 

  1. Môi trường ngoài trời cần tận dụng tối đa khả năng trải nghiệm với thiên nhiên, cây xanh, hoa cỏ và vườn rau xanh do trẻ tự tay chăm tưới.
  2. Sân chơi có nhiều trò chơi hấp dẫn giúp các bạn phát triển tư duy và thể chất như vượt chướng ngại vật, chạy zíc zắc, bật tách chụm chân, bước dồn, leo thang. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian quen thuộc nhưng sức hút không hề kém như: lùa vịt, mèo đuổi chuột, thả đỉa bắt ba ba, nhảy lò cò…

 

  1. Người lớn phải can thiệp vào việc giáo dục trẻ bằng cách chuẩn bị chu đáo và sắp xếp trật tự cho môi trường vật thể xung quanh trẻ nhưng không làm mất đi tính tích cực và chủ động. Giáo dục giữ vai trò hỗ trợ, tạo điều kiện, tạo môi trường thuận lợi cho trẻ hoạt động. Xây dựng phù hợp với nhu cầu của trẻ, đẹp, hài hòa, sạch sẽ.

Tóm lại: môi trường hạnh phúc cần khơi gợi niềm vui học tập nơi trẻ, giúp trẻ có cơ hội được trải nghiệm. Trẻ sẽ tự tích lũy kinh nghiệm và tự học hỏi từ quá trình thao tác với môi trường xung quanh mình. John Dewey đã nói rằng: “Chỉ có một con đường cho phép người lớn kiểm soát được việc giáo dục trẻ nhỏ, đó là bằng cách kiểm soát môi trường mà trẻ đang sống”.

Viết bình luận